Tính cấp thiết về việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường?

Thực trạng vấn đề môi trường của Việt Nam?

Trong nền kinh tế đag phát triển của nước ta hiện nay, tình hình môi trường chất lượng sống cũng dần được quan tâm và chú trọng nhiều hơn. Trong một số liệu thống kê cho thấy: hàng năm cả nước xài hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật,hơn 23 triệu tấn rác thảu sinh hoạt, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, 630.000 tấn chất thải nguy hại trong khi việc xử lý chất thải, nước thải còn hạn chế. Do đó theo đánh giá thống kê mỗi năm có hơn 2000 dự án thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi  trường  ( ĐTM). Với con số

 • 283 khu công nghiệp hơn 550.000m3 nước thải/ ngày đêm, 615 cụm công nghiệp nhưng chỉ có 5% trong tổng số có hệ thống xử lyd nước thải tập trung.
 • 787 đô thị với 3.000.000m3 nước thải/ ngày đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý.
 • 458 bãi chôn lấp rác thải, trong đó 337 bãi chôn không hợp vệ sinh.
 • Hệ sinh thái ngày càng bị thu hẹp vì chuyển đổi đất rừng, khai thác khoáng sản, thủy điện tài nguyên môi trường.

Từ một vài số liệu trên chúng ta có thể thấy trong vấn đề phát triển kinh tế trong các thập niên qua. Tình trạng môi trường đã được xem nhẹ. Phải chăng đó là lý do khiến nên kinh rế nước ta bị kiềm hãm? Bị thiếu chất lượng? Và bị hạ giá so với thị trường?

Tính cấp thiết về việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường?

Đứng trước nguy cơ trở thành “ thiên đường ô nhiễm” việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đang là vấn đề cấp thiết của cả nước nói chung cũng như của từng doanh nghiệp tổ chức nói riêng trong kế hoạch phát triển lâu dài và bền vững. Cụ thể như những tác động trực tiếp với doanh nghiệp:

 • Đánh giá tác động môi trường là công cụ phân tích và đánh giá tình hình tác động tới môi trường từ đó cơ quan chức năng sẽ xem xét trên kết quả và phê duyệt dự án.
 • Là cơ sở ràng buộc trách nghiệm của doanh nghiệp vào vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh nơi hoạt động dự án.
 • Đánh giá được những tác động xung quanh có ảnh hưởng tới dự án không và ngược lại.
 • Là tiền để để đánh giá chất lượng dich vụ của dự án.

Từ những kết quả tích cực trong việc đánh giá tác động môi trường trờ thành nền tảng phát triển cũng như triển khai dự án một cách tối ưu. Song song đó cũng nhận được sự quan tâm của khách hàng, được đánh giá cao trong trình độ chuyên môn, sự tin tưởng lâu dài từ khi dự án triển khai cho tới khi được đưa vào hoạt động. Đó cũng là cơ sở để phát triển nền kinh tế văn hóa của đất nước.

Tình hình lập báo cáo tác động môi trường của nước ta hiện nay?

Cùng với sự phát triển của đất nước để đảm bảo sự hài hòa kinh tế và môi trường, pháp luật Việt Nam cũng đưa ra các thông tư nghị định để quy định về việc bảo vệ môi trường nhất lad việc đánh giá tác động môi trường ( ĐTM) như:

 • Nghị định số 29/2011/ NĐ-CP quy định về ĐMC, ĐTM, cam kết bảo vệ môi trường .
 • Nghị định 18/2015/NĐ-CP
 • Thông tư 26/2011/TT-BTNMT quy định cụ thể một số điều trong nghị định 29.

Thông qua những yêu cầu cụ thể từ các điều lệ của bộ luật tình hình lập báo cáo tác động môi trường của nước ta đang được chú trọng hơn, là vấn đề thiết yếu của mỗi dự án. Các công tác lập thẩm định và phê duyệt báo cáo tác động môi trường ngày càng được phân cấp rõ ràng.


Nếu quý doanh nghiệp cần tư vấn hỗ trợ về vấn đề Báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM hoặc các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG LIGHTHOUSE để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan.

Logo
CTY TNHH Tư Vấn Công Nghệ Môi Trường LIGHTHOUSE
0986.301.755 - ☎ 0918.019.001
📬 an.nguyen@moitruonglighthouse.com
🔎 https://moitruonglighthouse.com/
🏘 Trụ sở chính: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Nam: Tầng 4, Toà nhà Lucky House, 262 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Bắc: Tầng 3, Toà nhà Lakeview Nam Hải, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
🏘 Văn phòng miền Trung: 387 Phan Chu Trinh, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *