Hệ thống quan trắc môi trường và những điều cần biết

Một hệ thống quan trắc môi trường bao gồm rất nhiều các yếu tố, với mục đích chính là phục vụ cho quá trình cải tạo và bảo vệ môi trường của chúng ta. Để hiểu rõ hơn về vấn đề đó, trong bài viết này, Môi Trường Lighthouse sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về một hệ thống quan trắc môi trường. Cùng theo dõi nhé.

Quan trắc môi trường là gì?

Quan trắc môi trường hay quan trắc môi trường xung quanh là hoạt động theo dõi, giám sát chất lượng môi trường định kỳ. Mục đích của việc làm này nhằm phân tích môi trường đang bị ảnh hưởng ở mức độ nào và hoạt động sản xuất kinh doanh có tác động như thế nào đến môi trường.

Các loại quan trắc môi trường

Quan trắc môi trường được quy định rõ ràng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên trải từng thời kì thì những quy định nay đã có những thay đổi nhất định để có thể phù hợp với từng địa điểm cũng như khu vực. Về cơ bạn thì quy định hệ thống quan trắc môi trường bao gồm:

Quan trắc môi trường đất nền

Quan trắc môi trường đất nền đó là cung cấp những đánh giá về diễn biến môi trường. Những diễn biến chất lượng này được đánh giá dựa trên quy mô quốc gia để hỗ trợ cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu báo cáo thực trạng môi trường. Bên cạnh việc cung cấp các đánh giá, quan trắc môi trường nền còn giúp cảnh báo những diễn biến bất thường của môi trường và kịp thời đưa ra hướng giải quyết khắc phục ô nhiễm.

Quan trắc môi trường nước

Theo như quy định của thông tư được Bộ TN& MT ban hành quan trắc môi trường nước bao gồm quá trình đo đạc cũng như đánh giá về chất lượng nước ở tất các lĩnh vực và loại hình:

  • Môi trường nước lục địa: Bao gồm nước thải, ao hồ, sông suối…. tần suất được quy định với môi trường mặt nước lục địa trung bình tần suất thực hành là trong khoảng 6 lần/năm.
  • Môi trường nước biển: Đây là môi trường thuộc dạng biến đổi vì vậy việc quan trắc vì vậy rất nên quá trình quan trắc thường diễn ra lâu hơn với thời gian từ khoảng 3 năm – 5 năm/lần.

Quan trắc tiếng ồn

Thông tư số 28/2011/TT-BTNMT quy định về quan môi trường tiếng ồn, theo đó: Xác định mức độ ồn ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng theo các tiêu chuẩn cho phép, phân biệt nhóm các loại tiếng ồn Từ đó đưa ra được những đánh giá cũng như cảnh báo về ô nhiễm tiếng ồn. Hiện nay tần suất quy định số lần quan trắc môi trường tiếng ồn và độ rung trung bình được chỉ định tối thiểu là 4 lần trong 1 năm.

Quan trắc môi trường không khí

Đây là quá trình sử dụng một tổ hợp các máy móc thiết bị có khả năng đo đạc, phân tích chất lượng môi trường không khí xung quanh tự động, liên tục và truyền trực tiếp dữ liệu về trung tâm quản lý, phục vụ công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Qua những thông tin trên, Môi Trường Lighthouse hy vọng đã giúp bạn tìm ra những điều mình chưa hiểu hết về hệ thống quan trắc môi trường.  Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới. Chúng tôi hy vọng sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy với bạn và bất kỳ đơn vị nào cần quan trắc môi trường.


Logo
CTY TNHH Tư Vấn Công Nghệ Môi Trường LIGHTHOUSE
0986.301.755 - ☎ 0918.019.001
📬 an.nguyen@moitruonglighthouse.com
🔎 https://moitruonglighthouse.com/
🏘 Trụ sở chính: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Nam: Tầng 4, Toà nhà Lucky House, 262 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Bắc: Tầng 3, Toà nhà Lakeview Nam Hải, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
🏘 Văn phòng miền Trung: 387 Phan Chu Trinh, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *