Tìm hiểu hồ sơ báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ là hồ sơ được quy định thay đổi kèm theo thông tư 25/2019/TT-BTNMT. Theo đó quy định các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động định kỳ hàng năm phải tiến hành lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường thay cho các hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, báo cáo quản lý chất thải nguy hại,… Vậy khi lập hồ sơ này cần lưu ý những gì? Cùng Môi trường Lighthouse xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ là gì?

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ là hồ sơ tập hợp các kết quả quan trắc về nước thải, về khí thải, việc quản lý chất thải nguy hại,… của doanh nghiệp. Là một báo cáo tích hợp các báo cáo định kỳ khác như báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, báo cáo quản lý chất thải nguy hại, báo cáo quản lý chất thải sinh hoạt và chất thải rắn, các chất thải công nghiệp, phế liệu, khai thác khoáng sản,… mà doanh nghiệp cần lập định kỳ để nộp về cơ quan quản lý môi trường theo quy định trong thông tư 25/2019/TT-BTNMT.

4 điều cần biết về báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ

Sau đây, công ty tư vấn Môi trường Lighthouse sẽ cung cấp cho bạn một đoạn trong thông tư 25/2019/TT-BTNMT có quy định về việc lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường như sau:

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường

Hồ sơ này của doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo điểm C trong Khoản 1 thuộc điều 37. Phụ lục VI ban hành kèm theo thông tư 25/2019/TT-BTNMT. Theo đó có nhưng quy định sau:

  • Thứ nhất, chương trình quan trắc tại dự án sẽ được thực hiện theo chương trình quan trắc đã được phê duyệt trong hồ sơ ban đầu như ĐTM. Hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường hay các loại hồ sơ môi trường tương đương của doanh nghiệp.
  • Thứ hai, báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ hàng năm của doanh nghiệp sẽ được tính từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12. Phải lập nộp lên cơ quan quản lý trước ngày 31/1 của năm tiếp theo. Báo cáo lần đầu được gửi trước ngày 31/1/ 2021.

Báo cáo về quản lý chất thải

Căn cứ theo khoản 5, điều 40 trong thông tư 25/2019/TT-BTNMT. Các báo cáo về quản lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường, quản lý chất thải nguy hại, quản lý phế liệu nhập khẩu,… Theo quy định tại Mục III Phụ lục Nghị định 40/2019/NĐ-CP được lồng ghép trong báo cáo công tác bảo vệ môi trường quy định tại Thông tư này.

Tần suất lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường

Cũng giống như các loại hồ sơ định kỳ như báo cáo quan trắc môi trường. Chu kỳ lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường sẽ là từ ngày 1/1 đến ngày 31/12. Thực hiện nộp về cơ quan chức năng có thẩm quyền vào trước ngày 31/1 của năm tiếp theo. Quá thời hạn nộp hồ sơ, quý doanh nghiệp không thể nộp và có thể bị xử phạt khi có thanh tra môi trường đến kiểm tra.

Nơi nộp hồ sơ báo cáo công tác bảo vệ môi trường

  • Nộp tại cơ quan đã phê duyệt, xác nhận các loại giấy phép môi trường mà doanh nghiệp đã thực hiện trước khi đi vào hoạt động như: báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, hoặc các loại hồ sơ môi trường tương đương của dự án.
  • Nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường tại khu vực dự án hoạt động. Hoặc chi cục bảo vệ môi trường nều được Sở TNMT ủy quyền.
  • Nộp tại phòng quản lý chất thải rắn thuộc Sở TNMT tại khu vực dự án hoạt động.

Quy trình báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ

Bước 1: Quan trắc chất lượng nước thải, khí thải, không khí xung quanh

Bước 2: Thống kê khối lượng chất thải nguy hại, chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp,…

Bước 3: Thu thập một số tài liệu liên quan đến công tác bảo vệ môi trường. Các giấy tờ pháp lý của doanh nghiệp như:giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ nhà xưởng, công trình xử lý môi trường mà doanh nghiệp đã thực hiện,… tùy vào dự án mà tài liệu cung cấp sẽ thêm bớt một số loại.

Bước 4: Tiến hành viết báo cáo công tác bảo vệ môi trường theo quy định trong thông tư 25/2019/TT-BTNMT, có chữ ký và dấu của doanh nghiệp.

Bước 5: Nộp báo cáo cho cơ quan quản lý môi trường tại khu vực dự án hoạt động.

Môi trường Lighthouse tự hào là đơn vị có thể đáp ứng lập hồ sơ cho doanh nghiệp. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên đông đảo, cam kết hoàn thành hồ sơ cho doanh nghiệp nhanh và tốt nhất với chi phí rẻ và có nhiều ưu đãi về sau. Nếu có nhu cầu cần tư vấn thêm về hồ sơ báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ cũng như muốn báo giá chi tiết. Hãy liên hệ với Môi trường Lighthouse qua địa chỉ sau để được hỗ trợ nhé.


Logo
CTY TNHH Tư Vấn Công Nghệ Môi Trường LIGHTHOUSE
0986.301.755 - ☎ 0918.019.001
📬 an.nguyen@moitruonglighthouse.com
🔎 https://moitruonglighthouse.com/
🏘 Trụ sở chính: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Nam: Tầng 4, Toà nhà Lucky House, 262 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Bắc: Tầng 3, Toà nhà Lakeview Nam Hải, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
🏘 Văn phòng miền Trung: 387 Phan Chu Trinh, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *