Quy trình lập cáo cáo giám sát môi trường định kỳ

Bảo vệ môi trường là sự nghiệp của các doanh nghiệp nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Vì vậy việc giám sát môi trường định kì là công việc hết sức quan trọng và không thể thiếu giúp các doanh nghiệp có thể nắm bắt được các diễn biến của môi trường từ các hoạt động xử lý, sản xuất…..từ đó có thể giúp doanh nghiệp có những giải pháp, biện pháp hạn chế những tác động xấu tới  môi trường.

Công ty tư vấn môi trường Lighthouse chúng tôi chuyên tư vấn các quy trình lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ một cách tốt nhất và hoàn toàn miễn phí.

1/ Báo cáo giám sát môi trường định kỳ?

Báo cáo giám sát môi trường là hình thức báo cáo kết quả về hiện trạng chất lượng môi trường trong thời gian ngắn hạn của doanh nghiệp để từ đó đề ra các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhằm đạt các Tiêu chuẩn môi trường theo quy định.

Cơ quan tiếp nhận Báo cáo giám sát môi trường định kỳ là Phòng Tài nguyên & Môi trường quận/ huyện, Sở Tài nguyên & Môi trường và các Chi cục bảo vệ môi trường.

2/Mục tiêu của quy trình lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

 • Cung cấp các đánh giá được thực trạng môi trường.
 • Cảnh báo kịp thời các diễn biến xấu có thể làm ô nhiễm môi trường.
 • Đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp thực hiện.
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu về chất lượng môi trường phục vụ việc lưu trữ và trao đổi thông tin cho danh nghiệp.

3/ Đối tượng nào bắt buộc làm báo cáo giám sát môi trường định kỳ

 • Báo cáo giám sát môi trường định kỳ bắt buộc phải lập đối với các đối tượng như các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, các cơ sở dịch vụ và các khu sản xuất, kinh doanh, cơ sở đang hoạt động,… (theo Nghị định số 18/2015/NĐ-CP, Điều 3) cùng Bản kế hoạch bảo vệ môi trường (theo Luật Bảo vệ môi trường 2014, Điều 24).
 • Tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà xưởng,các khách sạn, nhà nghĩ, các bệnh viện, phòng khám, trường học, các nhà hàng, chung cư, tòa nhà, các công trình xây dựng, các khu công nghiệp, các nhà máy, khu dân cư, trung tâm thương mại và siêu thị… có xả chất thải đều cần phải lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

4/ Căn cứ pháp lý về quy trình lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

 • Luật Bảo vệ môi trường sô 55/2014/QH13 ngày 23/06/2014
 • Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.
 • Thông tư 27/2015/TT-BTNMT được ban hành ngày 29/05/2015 quy định về Đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.
 • Nghị định số 59/2007/NĐ-CP ngày 09/04/2007 của Chính phủ về việc “quản lý chất thải rắn”.
 • Thông tư số 12/2006/TT-BTNMT ngày 26/12/2006 của Bộ Tài nguyên & Môi trường về việc “hướng dẫn điều kiện ngành nghề, thủ tục lập hồ sơ. đăng kí cấp giấy hành, mã số quản lý chất thải nguy hại”.
 • Công văn số 3105/TNMT-QLMT ngày 18/04/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp Hồ Chí Minh.

5 /Quy trình nhận và lập báo cáo giám sát môi trường

Quy trình lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ thường được lập với 6 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Công ty môi trường tiếng hành tiếp nhận những nhu cầu, tìm hiểu và thu thập thông ty tài liệu có xác thực của dự án từ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất,… của bạn trong thời gian 1 ngày.
 • Bước 2: Dành ra 1 ngày để chuẩn bị và tiến hành lấy các mẫu gây ô nhiễm cũng như triển khai công việc đo đạc
 • Bước 3: Chờ kết quả phân tích và trực tiếp nghiệm thu, ghi nhận vào báo cáo với 7 ngày.
 • Bước 4: Hoàn thành báo cáo giám sát môi trường nhanh chóng trong 2 ngày.
 • Bước 5: Gửi báo cáo đã hoàn thành cho chủ đầu tư doanh nghiệp
 • Bước 6: Khi báo cáo đã hoàn thành thì tiến hành nộp trực tiếp báo cáo đến cơ quan chức năng và gửi cho chủ đầu tư doanh nghệp trong vòng 1 ngày. Sau đó giao cho khách hàng.

Với bài viết trên, công ty TNHH MTV Môi trường Lighthouse hy vọng sẽ mang lại cho các bạn các kiến thức và các hướng dẫn bổ ích để bạn có thể biết quy trình lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ hiệu quả nhất.

Nếu các bạn muốn biết các quy trình lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG LIGHTHOUSE

Hotline: 0987.229.115 (Mrs. An Trinh) – 0918.01.9001 (Mrs. Hoài Ân)

Email: antrinh1404@gmail.comvonguyenhoaian.mt@gmail.com

Địa chỉ: 1D Nguyễn Duy, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *