Quy trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dtm như thế nào?

Khi các doanh nghiệp đang trong quá trình xin giấy phép xây dựng thì báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM là một trong những thủ tục mà các cơ quan hành chính yêu cầu để có thể xem xét hồ sơ quyết định cấp giấy phép.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM là gì?

Báo cáo đánh giá tác động môi trường hay còn được gọi tắt là ĐTM là báo cáo đánh giá các tác động hay ảnh hưởng của dự án doanh nghiệp lên môi trường tự nhiên, kinh tế và xã hội xung quanh khu vực thi công. Đánh giá này được thực hiện cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực để các cơ quan Nhà nước có thể nắm rõ các tình hình hiện đang xảy ra với môi trường xung quanh dự án.

Các báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM có vai trò quan trọng trong việc quyết định có thực hiện dự án hay không. Giúp cho các doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường tự nhiên xung quanh khu vực sản xuất và kinh doanh, chủ động tìm hiểu và phân tích các yếu tố môi trườngđể đưa ra những kết luận cần thiết cho dự án.

Doanh nghiệp khi phát hiện những phát sinh trong báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM sẽ kịp thời đề ra những giải pháp để giúp khắc phục, xử lý cũng như giảm thiểu các vấn đề cần giải quyết. Báo cáo đánh giá tác động môi trường giúp cho doanh nghiệp và Nhà nước có khả năng làm hạn chế tối đa các ô nhiễm môi trường và đẩy lùi các hiện tượng biến đổi khí hậu, giữ gìn môi trường tự nhiên, kinh tế và xã hội xung quanh được đảm bảo trong điều kiện tốt. Giúp cho doanh nghiệp phát triển lâu dài và bền vững.

Để lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM, cần phải thực hiện những công việc như sau:

– Khảo sát điều kiện địa lý, địa chất, khí tượng, thủy văn.
– Đánh giá, thăm dò, thu thập số liệu về điều kiện thiên nhiên, môi trường và kinh tế – xã hội.
– Thu thập và thăm dò, phân loại, đo đạc và tìm hiểu phân tích không khí, dòng nước, cái đất trong và tiếp giáp với khu vực dự án.
– Xác định những nguyên tố vi khí hậu trong khu vực dự án.
– Đánh giá tình trạng môi trường khu vực thực hiện dự án.
– Xác định các nguồn gây ô nhiễm của dự án như: khí thải, nước thải, chất thải rắn, tiếng ồn; xác định những chiếc chất thải phát sinh trong giai đoạn xây dựng và hoạt động của công trình bằng các bí quyết Thống kê, Phân tích, thu thập, thẩm định nhanh.
– Cơ quan thẩm định chừng độ ảnh hưởng, tác động của những nguồn ô nhiễm kể trên tới các yếu tố tài nguyên, môi trường, xã hội, con người tiếp giáp với khu vực thực hiện dự án;
– Đưa ra các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường cho giai đoạn vun đắp dự án;
– Đề xuất các giải pháp hạn chế ô nhiễm, phương án quản lý môi trường quá trình hoạt động và ngừa sự cố môi trường;
– đề nghị phương án xử lý nước thải, khí thải, phương án thu nhặt và xử lý chất thải rắn trong khoảng hoạt động của dự án;
– Tham vấn ý kiến UBND và UBMTTQ phố nơi thực hiện dự án;
– Xây dựng chương trình giám sát môi trường;
– Lập hội đồng thẩm định và phê duyệt Con số đánh giá tác động môi trường ĐTM.

Bài viết được xem nhiều: Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dtm


 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG LIGHTHOUSE

Hotline: 0987.229.115 (Mrs. An Trinh) – 0918.01.9001 (Mrs. Hoài Ân)

Email: antrinh1404@gmail.comvonguyenhoaian.mt@gmail.com

Địa chỉ: 1D Nguyễn Duy, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *