Kiểm toán môi trường và những thông tin cần biết

Kiểm toán là quá trình tiến hành thu thập và đánh giá các bằng chứng về các thông tin được kiểm toán nhằm xác nhận và báo cáo về mức độ phù hợp giữa các thông tin này với các chuẩn mực đã được thiết lập. Vậy tại sao phải kiểm toán môi trường? Quy trình kiểm toán môi trường  được thực hiện như thế nào? Cùng Môi trường Lighthouse tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Kiểm toán môi trường là gì?

Kiểm toán môi trường là một hình thức kiểm tra, xem xét các hoạt động về quản lý chất thải và hệ thống quản lý các hồ sơ/ giấy phép môi trường của doanh nghiệp. Kiểm toán môi trường bao gồm kiểm toán sự tuân thủ (compliance audit) và kiểm toán hệ thống quản lý về môi trường (management system audit), nhằm mục đích đánh giá việc quản lý môi trường của các doanh nghiệp trên thực tế và dưới quy định của Pháp luật.

Chức năng của kiểm toán môi trường?

Kiểm tra và xác nhận

Đây là chức năng được hình thành đầu tiền gắn liền với sự ra đời, hình thành và phát triển của kiểm toán. Bản thân chức năng này không ngừng phát triển mạnh mẽ cùng với sự phát triển của loài người nói chung và kiểm toán nói riêng.

Thời kỳ đầu, khi kiểm toán ra đời chức năng kiểm tra và xác nhận được thể hiện dưới dạng chứng thực BCTC (kiểm toán cổ điển), về sau chức năng này phát triển mạnh mẽ và được thể hiện cao hơn dưới dạng báo cáo kiểm toán.

Trình bày ý kiến

Đây là chức năng hình thành sau chức năng xác minh. Cùng với quá trình phát triển của kiểm toán, chỉ một chức năng xác minh, kiểm toán không thể đáp ứng được yêu cầu của nhà quản lý. Chính từ yêu cầu quản lý thực tiễn đặt ra đã xuất hiện chức năng tư vấn. Chức năng này được biểu hiện dưới dạng thư quản lý

Tại sao cần phải thực hiện kiểm toán môi trường?

 • Kiểm toán môi trường giúp doanh nghiệp xác định được ưu, nhược điểm của hệ thống quản lý môi trường hiện tại;
 • Cải thiện công tác quản lý môi trường và hiệu quả xử lý của các công trình xử lý chất thải; tăng hiệu quả giảm chi phí;
 • Giảm thiểu tác động ô nhiễm tại doanh nghiệp và môi trường xung quanh;
 • Đánh giá mức độ tuân thủ của doanh nghiệp trong phạm vi tiêu chuẩn của tập đoàn nói riêng và hệ thống pháp luật Việt Nam nói riêng;
 • Kịp thời có phương án, kế hoạch kiểm soát – phòng ngừa các sự cố về môi trường, hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi tiến hành mở rộng, nâng công suất sản xuất.

 Lợi ích của việc kiểm toán môi trường

 • Kiểm toán môi trường tạo ra nhiều lợi ích trong việc quản lý môi trường tại doanh nghiệp như sau:
 • Giúp doanh nghiệp hiểu rõ các vấn đề môi trường còn tồn tại tại nhà máy;
 • Hiểu rõ hơn sự liên quan giữa các hoạt động sản xuất kinh doanh và môi trường;
 • Hiểu rõ các sự cố môi trường có thể xảy ra, có biện pháp ứng phó phù hợp mà không gây tổn hại đến sự phát triển sản xuất;
 • Cải thiện công tác quản lý môi trường giúp tiết kiệm chi phí.
 • Nâng cao năng lực quản lý môi trường tại doanh nghiệp.

Quy trình thực hiện kiểm toán môi trường

Bước 1

Lập kế hoạch kiểm toán: Thu thập những thông tin cơ bản về thực thể kiểm toán. Xác định phạm vi kiểm toán. Mục tiêu kiểm toán, tiêu chí kiểm toán và phương pháp kiểm toán.

Bước 2

Tiến hành kiểm toán thực địa: Kiểm toán viên tiến hành một cuộc họp mở với tổ chức kiểm toán. Thu thập đủ bằng chứng kiểm toán có thẩm quyền và đáng tin cậy và có cuộc họp kết thúc với tổ chức.

Bước 3

Báo cáo kiểm toán: Báo cáo được soạn thảo bởi nhóm kiểm toán và được quản lý cấp cao phê duyệt. Một hội nghị xuất cảnh chính thức được tổ chức với các thực thể được kiểm toán. Hội nghị thảo luận về những phát hiện trong báo cáo kiểm toán. Nếu nó là một báo cáo kiểm toán hiệu suất, các khuyến nghị được đề xuất bởi các kiểm toán viên cũng được thảo luận với ban quản lý.

Bước 4

Theo dõi đánh giá: Sau khoảng một năm hoặc lâu hơn, kiểm toán xác minh hành động được thực hiện trên các kết quả, kết luận và khuyến nghị kiểm toán.

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về kiểm toán môi trường hoặc dịch vụ môi trường khác, bạn có thể liên hệ Môi trường Lighthouse để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết nhất nhé.


Logo
CTY TNHH Tư Vấn Công Nghệ Môi Trường LIGHTHOUSE
0986.301.755 - ☎ 0918.019.001
📬 an.nguyen@moitruonglighthouse.com
🔎 https://moitruonglighthouse.com/
🏘 Trụ sở chính: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Nam: Tầng 4, Toà nhà Lucky House, 262 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Bắc: Tầng 3, Toà nhà Lakeview Nam Hải, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
🏘 Văn phòng miền Trung: 387 Phan Chu Trinh, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *