HƯỚNG DẪN LẬP BÁO CÁO QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG ĐỊNH KỲ

Với mong muốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp tự viết báo cáo kết quả quan trắc môi trường. Trong bài viết này, Môi trường Lighthouse sẽ chia sẻ cách viết mẫu báo cáo quan trắc môi trường, mẫu báo cáo quan trắc môi trường gồm những giấy tờ gì? Các vấn để sẽ được giải đáp ngay dưới đây, cùng tham khảo nhé.

Hướng dẫn thực hiện mẫu báo cáo quan trắc môi trường
Hướng dẫn thực hiện mẫu báo cáo quan trắc môi trường

Báo cáo quan trắc môi trường là gì? Mục đích?

► Khái niệm

Báo cáo quan trắc môi trường là báo cáo được thực hiện định kỳ theo cam kết trong hồ sơ môi trường ban đầu, kết quả được gửi cho cơ quan quản lý môi trường để báo cáo chất lượng môi trường của doanh nghiệp.

► Mục đích

– Nhằm theo dõi số lượng, thực trạng và diễn biến các nguồn tác động tiêu cực phát sinh từ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đến chất lượng môi trường xung quanh.

– Theo dõi về lưu lượng, khối lượng, tần suất và định kỳ đo đạc lấy mẫu phân tích nguồn ô nhiễm phát sinh từ dự án như nước thải, khí thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại, tiếng ồn, độ rung và một số chỉ tiêu khác.

– Lập báo cáo để theo dõi diễn biến và đo đạc thực trạng các yếu tố nếu có phát sinh như xói mòn, trượt, sụt, lở, lún đất; xói lở bờ sông, bờ suối, bờ hồ, bờ biển; bồi lắng lòng sông, lòng suối, lòng hồ, đáy biển; thay đổi mực nước mặt, nước ngầm; xâm nhập mặn; xâm nhập phèn; và các tác động khác để có những biện pháp phòng tránh kịp thời.

2. Quy trình lập báo cáo quan trắc môi trường

Các bước cụ thể để có thể lập một bản báo cáo quan trắc môi trường đúng quy định:

  • Bước 1: Khảo sát, thu thập số liệu liên quan đến hiện trạng hoạt động của công ty như về điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa chất, kinh tế – xã hội xung quanh nơi khu vực dự án hoạt động, thu thập dữ liệu hiện trạng môi trường xung quanh.
  • Bước 2: Xác định nguồn ô nhiễm như khí thải, chất thải, nước thải,…
  • Bước 3: Thực hiện việc đo đạc thống kê các thông số đặc trưng của mẫu nước thải, chất thải, khí thải môi trường xung quanh có đủ tiêu chuẩn hay không. Đồng thời định kỳ đo đạc, lấy mẫu phân tích các thông số đặc trưng thuộc về các yếu tố mang tính tiêu cực tác động lên môi trường xung quanh.
  • Bước 4: Liệt kê và đánh giá các biện pháp xử lý ô nhiễm đã và đang sử dụng. Đánh giá chất lượng môi trường, tác động và ảnh hưởng nguồn ô nhiễm trên đối với môi trường, xã hội và con người xung quanh nơi dự án hoạt động.
  • Bước 5: Tiến hành xây dựng các biện pháp nhằm giảm thiểu và dự phòng sự cố.
  • Bước 6: Cam kết khắc phục các nội dung không đạt, đề ra các biện pháp khắc phục, thời hạn khắc phục, cam kết việc thực hiện và vận hành các biện pháp xử lý ô nhiễm.
  • Bước 7: Hoàn thành hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo mẫu thông tư 43/2015/TT-BTNMT.
  • Bước 8: Nộp lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt tại địa phương nơi dự án triển khai và hoạt động.

Trên đây là những thông tin liên quan đến quy định về quan trắc môi trường xung quanh mà doanh nghiệp cần phải biết. Để có thể thực hiện đúng và nhanh chóng trong thời gian tới. Để nhận được sự hỗ trợ, hãy liên hệ với Môi trường Lighthouse qua thông tin bên dưới.


Logo
CTY TNHH Tư Vấn Công Nghệ Môi Trường LIGHTHOUSE
0986.301.755 - ☎ 0918.019.001
📬 an.nguyen@moitruonglighthouse.com
🔎 https://moitruonglighthouse.com/
🏘 Trụ sở chính: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Nam: Tầng 4, Toà nhà Lucky House, 262 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Bắc: Tầng 3, Toà nhà Lakeview Nam Hải, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
🏘 Văn phòng miền Trung: 387 Phan Chu Trinh, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *