Thế nào là đánh giá tác động môi trường???

Khi các doanh nghiệp đang trong giai đoạn xin phép thi công các công trình dự án thì báo cáo đánh giá tác động là một trong những yêu cầu mà doanh nghiệp phải thực hiện để có thể hoàn thành các thủ tục cần thiết để thực hiện công trình. Các đánh giá tác động môi trường này nhằm mục đích đảm bảo môi trường tự nhiên cũng như xã hội trong khu vực xung quanh được ổn định và luôn trong điều kiện tốt đối với cuộc sống của người dân.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường

Đánh giá tác động môi trường là gì?

Đánh giá tác động môi trường hay được viết tắt là ĐTM là đánh giá sự tác động cả về tích cực và tiêu cực của một dự án nào đó lên các yếu tố môi trường tư nhiên, kinh tế và xã hội. Việc đánh giá tác động môi trường giúp cho người ra quyết định có thể xác định, dự đoán cũng như tìm cách xử lý và giảm thiểu các hệ quả mà dự án gây ra.

Đánh giá tác động môi trường có thể tuân theo các quy tắc về thủ tục hành chính có mối liên hệ với sự tham gia của cộng đồng. Các đánh giá này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố luật pháp và có tính quyết định trong việc thực hiện dự án hay không. Điều đặc biệt về đánh giá tác động môi trường là chúng không cần tuân thủ theo một yêu cầu về môi trường chung mà cần các nhà quyết định phải tính toán và dự báo được các giá trị về môi trường trong quyết định của mình. Kết hợp với việc hợp tác và thảo luận với người dân khu vực xung quanh chịu tác động để đưa ra quyết định cuối cùng ổn thỏa nhất.

Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường là cơ sở để doanh nghiệp biết rõ hơn về tình trạng môi trường xung quanh khu thực hiện dự án, từ đó có thể đề ra các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm hiệu quả nhằm đạt được các tiêu chuẩn môi trường theo quy định. Hơn nữa kết quả giám sát chất lượng môi trường sẽ là cơ sở để cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường đánh giá về công tác bảo vệ môi trường của công ty.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường

Lý do phải đánh giá tác động môi trường

Việc tiến hành đánh giá tác động môi trường giúp cho doanh nghiệp biết được sự ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực của dự án lên môi trường sống xung quanh doanh nghiệp. Các yếu tố đánh giá được so sánh với những tiêu chuẩn quy định để xác định rõ những yếu tố cần phải thay đổi hoặc giảm thiểu để nâng cao tính tích cực cho dự án và quyết định xem dự án có thể được thực hiện hay không.

Một mục đích khác chính là rang buộc doanh nghiệp với trách nhiệm đối với môi trường xung quanh, tạo sự chủ động trong việc ý thức bảo vệ môi trường của doanh nghiệp. Đây cũng là yêu cầu từ các thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phải thực hiện để có thể thực hiện dự án của mình và hợp thức hóa các hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Cơ sở pháp lý áp dụng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

– Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ban hành ngày 23/06/2014, có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2015.
– Nghị định 18/2015/NĐ-CP ban hành ngày 14/02/2015, Nghị định của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược, báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM, kế hoạch bảo vệ môi trường.
– Thông tư 27/2015/TT-BTNMT , ban hành ngày 29/05/2015, của bộ Tài Nguyên Môi Trường quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường

 

Mọi thông tin chi tiết, thắc mắc về các loại hồ sơ bảo vệ môi trường, bạn vui lòng trao đổi với chúng tôi tại địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH MTV MÔI TRƯỜNG LIGHTHOUSE

Hotline: 0918.01.9001 (Mrs. Hoài Ân) – 0917.74.2006 (Mr. Quốc Vương)
Email: vonguyenhoaian.mt@gmail.com quocvuongbach.mt@gmail.com
Địa chỉ: 27 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *