Báo cáo quan trắc môi trường lao động

Báo cáo quan trắc môi trường lao động là hồ sơ mà mọi doanh nghiệp đều phải làm định kỳ. Là hồ sơ báo cáo về vệ sinh lao động, hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động và bệnh nghề nghiệp. Cùng Môi trường Lighthouse đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về báo cáo quan trắc môi trường lao động nhé!

"<yoastmark
Báo cáo quan trắc môi trường lao động

Báo cáo quan trắc môi trường lao động là gì?

Quan trắc môi trường lao động là hoạt động thu thập, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố quan trọng môi trường lao động. Từ đó, có các giải pháp nhằm giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp.

Vì sao phải báo cáo?

Nếu sức khỏe là vốn quý nhất của con người thì sức khoẻ người lao động là vốn quý nhất của doanh nghiệp. Bởi chính người lao động sẽ làm ra sản phẩm, tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Sản xuất phải an toàn, có đảm bảo an toàn thì mới tiến hành sản xuất. Sức khỏe người lao động và môi trường lao động có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu môi trường lao động tốt, quan hệ lao động hài hòa. Thì sức khỏe người lao dộng được cải thiện sẽ tăng năng suất lao động, kích thích sản xuất. Ngược lại, điều kiện lao động không tốt sẽ làm suy giảm sức khỏe của người lao động, gây ra những chấn thương, bệnh tật, tai nạn, dẫn đến tăng chi phí lao động, giảm năng suất lao động.

Cho tới nay, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vẫn còn xem nhẹ việc quan trắc môi trường lao động. Thậm chí nhiều chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ còn chưa biết quy định. Mọi cơ sở lao động đều phải định kỳ quan trắc môi trường lao động. Phải lập và định kỳ bổ sung hồ sơ quản lý về vệ sinh lao động, hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động và bệnh nghề nghiệp.

Cơ sở pháp lý của báo cáo quan trắc môi trường lao động

  • Thông tư 19/2016/TT-BYT của Bộ Y tế về  “Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động”
  • Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động.

Lợi ích khi quan trắc môi trường lao động

Môi trường lao động có vị trị vô cùng quan trọng và liên quan mật thiết tới chất lượng sản phẩm đầu ra. Bởi nó là nơi diễn ra các hoạt động sản xuất, chế biến, làm việc hàng ngày của nhân công. Quan trắc môi trường lao động đem lại cho các tổ chức, doanh nghiệp những lợi ích to lớn. Báo cáo có những lợi ích như:

  • Giúp quản lý môi trường làm việc của người lao động;

  • Kịp thời phát hiện những yếu tố độc hại để cải thiện điều kiện làm việc. Và trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp;

  • Đảm bảo được an toàn sức khỏe cho người lao động;

  • Xây dựng hình ảnh, tạo niềm tin từ phía khách hàng và đội ngũ nhân viên đối với doanh nghiệp;

  • Tuân thủ quy định của pháp luật.

Đơn vị nào bắt buộc phải quan trắc môi trường lao động

Tất cả các cơ quan, công ty, xí nghiệp, bệnh viện, trường học, lắp ráp ô tô, xe máy, công nghiệp dệt – may, công nghiệp gỗ, chăn nuôi, thực phẩm, công nghiệp sắt thép, công nghiệp điện tử, ngân hàng, siêu thị, bệnh viện… có sử dụng lao động đều phải quan trắc môi trường lao động.

Thời gian thực hiện quan trắc môi trường lao động

Trước ngày 31 tháng 12 hàng năm, gửi các báo cáo công tác kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động về cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương nơi cơ sở sản xuất kinh doanh có trụ sở chính và nơi làm việc việc như sau:

  • Báo cáo Sở Lao động- thương binh và Xã hội về công tác kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh an toàn lao động trong báo cáo tình hình thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở;
  • Báo cáo Sở Y tế về việc thực hiện công tác quan trắc môi trường lao động tại cơ sở.

Qua bài viết trên, Môi trường Lighthouse đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến báo cáo quan trắc môi trường lao động. Để có thể nhận được sự hỗ trợ của chúng tôi trong vấn đề này. Hãy liên hệ qua thông tin bên dưới.


Logo
CTY TNHH Tư Vấn Công Nghệ Môi Trường LIGHTHOUSE
0986.301.755 - ☎ 0918.019.001
📬 an.nguyen@moitruonglighthouse.com
🔎 https://moitruonglighthouse.com/
🏘 Trụ sở chính: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Nam: Tầng 4, Toà nhà Lucky House, 262 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Bắc: Tầng 3, Toà nhà Lakeview Nam Hải, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
🏘 Văn phòng miền Trung: 387 Phan Chu Trinh, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *