Xử lý nước thải chăn nuôi heo

  1. Tính chất nước thải chăn nuôi heo

Nước thải phát sinh ra từ trại chăn nuôi heo chủ yếu là từ khâu vệ sinh heo và chuồng trại chứa phân, nước tiểu, thức ăn thừa… Đặc trưng của nước thải chăn nuôi heo là ô nhiễm hữu cơ N, P cao và chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh. Thành phần và tính chất nước thải chăn nuôi heo được cho trong bảng sau:

Trong nước thải, các chất hữu cơ chiếm 70-80% gồm protit, axit amin, chất béo, hydrat cacbon,… dễ phân hủy sinh học và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao do đó xử lý bằng phương pháp sinh học là phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu áp dụng các công trình nhân tạo thì chi phí đầu tư và vận hành cao nên sẽ làm tăng giá thành heo, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của nuôi heo, vì vậy cần chọn giải pháp có chi phí thấp2. Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải môi trường chăn nuôi heo213. Thuyết minh công nghệ hệ thống xử lý nước thải môi trường chăn nuôi heoNước thải trước tiên được thu gom về bể biogas. Vì đa phần các hợp chất hữu cơ trong nước thải là dễ phân hủy nên khi qua bể biogas, khoảng 50 – 60% COD và 70 – 80% cặn lơ lững bị loại bỏ. Từ bể biogas, nước thải được dẫn vào ao lọc sinh học kị khí có giá thể xơ dừa làm lớp đệm sinh học. Trong quá trình màng, vi sinh vật cố định dính bám và phát triển trên bề mặt vật liệu đệm rắn và tạo thành các lớp màng sinh học.. Ở đây xảy ra quá trình phân hủy chất hữu cơ của vi sinh kị khí, chuyển hóa những hợp chất phức tạp thành những chất đơn giản, dễ phân hủy hơn, hoặc tạo thành các sản phẩm cuối cùng như CO2, CH4, H2S, NH3…Xơ dừa ngoài ưu điểm có khả năng chứa nhiều vi sinh vật trong một đơn vị thể tích còn đóng vai trò giữ cặn vì vậy cho phép tăng hiệu quả xử lý BOD, COD.

Xử lý nước thải chăn nuôi heo

Sau khi ra khỏi ao lọc sinh học kị khí, nước thải được đưa vào ao tùy nghi với thời gian lưu khoảng 10 ngày. Quá trình khử chất ô nhiễm trong hồ được tiến hành bởi hoạt động của vi sinh hiếu khí, kị khí và tùy nghi. Sự phân bố quần thể các vi sinh này diễn ra theo chiều sâu của hồ.Từ ao tùy nghi, nước thải chảy thủy tĩnh và ao lọc sinh học bậc 1 và bậc 2. Nhìn chung, pH sau quá trình này thường đạt giá trị trung tính (pH = 7). Tại ao lọc sinh học bậc 1, hiệu quả khử COD đạt 50 – 68%. Ao lọc sinh học bậc 2 cho hiệu quả khử COD đạt 15 – 50%.

 

Chỉ tiêu Đơn vị Kết quả
pH 7.23 – 8.07
COD mg/l 2561 – 5028
BOD5 mg/l 1664 – 3268
SS mg/l 1700 – 3218
N – NH3 mg/l 304 – 471
N – Tổng mg/l 512 – 594
P – Tổng mg/l 13.8 – 62

 


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG LIGHTHOUSE

Hotline: 0987.229.115 (Mrs. An Trinh) – 0918.01.9001 (Mrs. Hoài Ân)

Email: antrinh1404@gmail.comvonguyenhoaian.mt@gmail.com

Địa chỉ: 1D Nguyễn Duy, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *