Lý do phải quan trắc môi trường thường xuyên

Sơ lược về quan trắc môi trường

Phát triển các khu công nghiệp một cách bừa bãi dẫn đến không kiểm soát được lượng chất thải thải ra môi trường, khiến cho môi trường ngày một ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Ảnh hưởng nặng nề đến sinh vật tự nhiên cũng như cuộc sống của người dân.

Quan trắc môi trường là việc theo dõi, đo đặc, phân tích các yếu tố của môi trường nhằm cung cấp dữ liệu có độ tin cậy cao cho việc quản lý và bảo vệ môi trường.

Quan trắc môi trường có hai yếu tố chính là quan trắc nước thải và quan trắc khí thải.

Vì sao phải quan trắc môi trường thường xuyên?

Việt Nam là nước có mật độ dân số rất lớn, lượng người tập trung về các thành phố lớn ngày càng đông, cộng với đó là sự bùng nổ của các khu công nghiệp, các khu chế xuất, một lượng lớn chất thải được thải vào môi trường mà không có kiểm soát. Ô nhiễm môi trường đang đe dọa đến sức khỏe của con người cũng như sinh vật sống khác.

Việc các doanh nghiệp quan trắc môi trường thường xuyên là điều hết sức cấp thiết hiện nay. Những lại ích mà việc này đem lại là không thể chối cãi:

  • Cung cấp các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường trên quy mô trung ương, đóng góp vào việc thành lập báo cáo hiện trạng môi trường.
  • Cung cấp các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường của từng vùng trọng điểm được quan trắc để phục vụ các yêu cầu tức thời của các cấp quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.
  • Cảnh báo kịp thời các diễn biến bất thường hay các nguy cơ ô nhiễm, suy thoái môi trường.
  • Xây dựng cơ sở dữ liệu về chất lượng môi trường phục vụ việc lưu trữ, cung cấp và trao đổi thông tin trong phạm vi quốc gia và quốc tế.

Vậy đâu là những mục tiêu cho quan trắc môi trường thường xuyên của các doanh nghiệp?

  1. Để có được những biện pháp kịp thời cho việc bảo vệ môi trường, quan trắc cần phải thu thập được những số liệu và hiện trạng của môi trường nơi được thực hiện quan trắc. Bằng những phương pháp tùy theo vấn đề mà người thực hiện quan trắc quan tâm (vấn đề về nguồn nước hay không khí,…)
  2. Những con số được cung cấp phải thể hiện rõ được thực trạng của địa điểm cụ thể. Không phải với số liệu trên quy mô toàn quốc mà khi quan trắc môi trường cần cho thấy những chỉ số rõ ràng và cụ thể tại chính địa điểm việc quan trách diễn ra. Giúp chi tiết hóa những vấn đề môi trường phát sinh để cụ thể hóa được những hành động tiếp theo nhắm tối thiểu hóa ô nhiễm.
  3. Mọi thứ cần phải thức thời, nhận biết ngay khi xảy ra bất thường trong môi trường được thự hiện quan trắc. Không thể chủ quan trước những phát sinh dù nhỏ nhất của môi trường, phải liên tục cập nhật và thường xuyên, vì môi trường ngày càng ô nhiễm không dừng một phút giây nào. Chúng ta không được để trong thế bị động, phải triệt để những diễn biến bất thường ngay lập tức.
  4. Cơ sở dữ liệu sau khi quan trắc môi trường cần được hệ thống hóa nhằm lưu trữ và cung cấp cho những cơ quan hoặc các bên có liên quan, trong trường hợp cấp thiết cần được thảo luận trao đổi bàn bạc những vấn đề ưu tiên nổi cộm trong không chỉ phạm vi quốc gia mà còn là trên toàn cầu.

Trên đây là những lý do đủ để các doanh nghiệp, các nhà sản xuất cần thực hiện quan trắc môi trường thường xuyên, không chỉ để có đủ cơ sở để phục vụ công tác sản xuất kinh doanh mà còn để góp phần bảo vệ môi trường trong sạch cho chính bản thân và thế hệ tương lai.

Nếu có bất kỳ thắc mắc và cần sự tư vấn về quan trắc môi trường xin vui lòng liên hệ với chúng tôi công ty môi trường lighthouse để được tư vấn  một cách nhanh chóng nhất!

CÔNG TY TNHH MTV MÔI TRƯỜNG LIGHTHOUSE

Hotline: 0918.01.9001 (Mrs. Hoài Ân) – 0917.74.2006 (Mr. Quốc Vương)
Email: vonguyenhoaian.mt@gmail.com quocvuongbach.mt@gmail.com
Địa chỉ: 27 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *