Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước

Định nghĩa giấy phép xả thải vào nguồn nước

Giấy phép xả thải vào nguồn nước là một loại giấy phép tài nguyên nước mà các cơ sở sản xuất, kinh danh dịch vụ hoặc nuôi trồng thủy sản nếu muốn bắt đầu hoạt động thì phải được cơ quan nhà nước cấp cho. Trong giấy phép sẽ là những điều buộc tuân theo về việc xả nước nhằm bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm cũng như đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của những cá nhân hay tổ chức có liên quan, đồng thời bảo vệ sức khỏe của người dân.

Nội dung của giấy phép xả thải vào nguồn nước

Theo quy định tại Thông tư số 27/2014/TT-BTNMT ngày 30 tháng 5 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc đăng ký khai thác nước dưới đất; mẫu hồ sơ cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy phép tài nguyên nước, giấy phép xả nước thải có những nội dung chính sau:

  • Có ghi rành mạch tên, vị trí hành chính từ cấp cơ sở đến cấp trung ương của nguồn nước tiếp nhận nước thải là sông, suối, kênh rạch,… nơi được phép xả thải mà cơ sở sản xuất kinh doanh được nhà nước cấp.
  • Có ghi rõ tọa độ địa lý vị trí xả thải cũng như vị trí hành chính từ cấp cơ sở đến cấp trung ương.
  • Ghi rõ những yêu cầu bắt buộc cơ sở được cấp phép phải thực hiện về phương thức xả thải đó là sau khi nước thải được xử lý phải được dẫn qua hệ thống dẫn nước thải đến vị trí xả vào nguồn nước và phương thức xả là như thế nào (dùng máy bơm hay để tự chảy, xả trên mặt hay xả ngầm bên dưới, xả ven bờ nước hay giữa dòng nước,..)
  • Trong giấy phép cũng quy định chế độ xả nước thải cho cơ sở được cấp phép: cơ sở được thải liên tục không kể ngày đêm hay là gián đoạn theo khoảng thời gian cụ thể; chu kỳ xả như thế nào, thời gian một chu kỳ là bao lâu; xả theo thời điểm trong ngày hay theo mùa vụ trong năm.
  • Cơ sở được cấp phép sẽ bị giới hạn về quy mô xả, tối đa trong một ngày hoặc một giờ là bao nhiêu lưu lượng và không được vượt qua mức giới hạn này.
  • Nước xả thải phải đạt tất cả các quy chuẩn Việt Nam về chất lượng nước thải; các giới hạn và nồng độ chất ô nhiễm chính trong nước thải để đảm bảo nguồn nước tiếp nhận sẽ không gặp vấn đề ô nhiễm làm ảnh hưởng đến môi trường sống.
  • Thực hiện quan trắc nước thải và nước nguồn tiếp nhận: giấy phép ghi rõ nội dung quan trắc mà cơ sở được cấp phép phải bảo đảm thực hiện, bao gồm: vị trí, lưu lượng nước thải, thông số quan trắc chất lượng nước thải và chất lượng nước nguồn tiếp nhận; tần suất quan trắc. Trong trường hợp yêu cầu quan trắc nước thải tự động thì ghi rõ vị trí, tọa độ đặt thiết bị quan trắc và thông số quan trắc.
  • Các nghĩa vụ và quyền lợi của tổ chức/cá nhân được cấp phép.

Các nội dung trong giấy phép xả thải này có thể được điều chỉnh trong quá trình hoạt động của cơ sở sản xuất cho phù hợp với điều kiện phát triển. Giấy phép xả thải vào nguồn nước có giá trị suốt quá trình hoạt động, tuy nhiên có thể bị đình chỉ, bị thu hồi như những giấy phép khác nếu cơ sở sản xuất có những hành vi vi phạm.

Thời hạn của giấy phép xả thải vào nguồn nước

Giấy phép xả thải vào nguồn nước có thời hạn tối đa là mười (10) năm, tối thiểu là ba (03) năm và được xem xét gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn tối thiểu là hai (02) năm, tối đa là năm (05) năm.

Trường hợp tổ chức, cá nhân đề nghị cấp hoặc gia hạn giấy phép với thời hạn ngắn hơn thời hạn tối thiểu quy định tại Khoản này thì giấy phép được cấp hoặc gia hạn theo thời hạn đề nghị trong đơn (điểm d khoản 1 Điều 21 Nghị định 201/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2013 quy định về thẩm quyền cấp, gia hạn, điều chỉnh, đình chỉ hiệu lực, thu hồi và cấp lại giấy phép tài nguyên nước).

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi công ty môi trường lighthouse để được tư vấn xin giấy phép xả thải vào nguồn nước một cách nhanh chóng nhất!

Logo
CTY TNHH Tư Vấn Công Nghệ Môi Trường LIGHTHOUSE
0986.301.755 - ☎ 0918.019.001
📬 an.nguyen@moitruonglighthouse.com
🔎 https://moitruonglighthouse.com/
🏘 Trụ sở chính: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Nam: Tầng 4, Toà nhà Lucky House, 262 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Bắc: Tầng 3, Toà nhà Lakeview Nam Hải, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
🏘 Văn phòng miền Trung: 387 Phan Chu Trinh, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *