Đối tượng nào sẽ phải đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại?

Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại là hồ sơ môi trường mà các cá nhân, tổ chức, cơ sở sở hữu hoặc điều hành các tổ chức kinh doanh, dịch vụ có phát sinh chất thải nguy hại phải đăng ký để được cấp phép kinh doanh. Vậy đối tượng cụ thể nào cần đăng ký thủ tục trên? Bài viết dưới đây của Lighthouse của sẽ giải đáp ngay thắc mắc của bạn nhé.

Đối tượng phải thực hiện đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Đối tượng chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến chất thải như dầu nhớt, bóng đèn, bình ắc quy, mực in,…

Ngoài ra, Quy định tại Điều 2 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT áp dụng đối với những đối tượng sau:

  • Các cơ quan nhà nước, cơ sở sản xuất, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ liên quan đến việc phát sinh chất thải nguy hại, quản lý chất thải nguy hại trên lãnh thổ Việt Nam.
  • Một số trường hợp mà chủ nguồn chất thải nguy hại phải đăng ký cấp lại sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Được quy định tại điều 15 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT

Tại sao các doanh nghiệp phải đăng ký Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại?

Đăng ký sổ chủ trên sẽ giúp cho các nhà quản lý môi trường có thể nắm bắt toàn bộ quy trình xử lý rác thải của các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động sản xuất thông qua việc lập hồ sơ, báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu tất cả doanh nghiệp đã đi vào hoạt động có phát sinh ra chất thải nguy hại trong quá trình kinh doanh, sản xuất với chủng loại và số lượng được quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường phải đăng ký Sổ chủ nguồn chất thải nguy hại.

Đối tượng nào sẽ phải đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại?
                          Đối tượng nào sẽ phải đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại?

Trường hợp nào không bắt buộc lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại?

Việc lập hồ sơ đăng ký này không bắt buộc đối với các chủ nguồn chất thải không tự xử lý chất thải nguy hại phát sinh nội bộ trong các trường hợp:

  • Các chủ nguồn thải chất thải nguy hại có thời gian hoạt động dưới 01 năm.
  • Các chủ nguồn chất thải nguy hại phát sinh thường xuyên hay định kỳ hàng năm với tổng số lượng không quá 120kg/năm đối với các chất thải nguy hại có chưa các thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng CTNH theo quy định tại QCVN 07:2009/BTNMT. Hoặc số lượng 600kg/năm đối với chất thải nguy hại có chứa các thành phần nguy hại khác. Trừ trường hợp chất thải nguy hại thuộc danh mục các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) theo quy định tại Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm.

Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại là một trong những hồ sơ môi trường bắt buộc. Quý doanh nghiệp là doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có nguồn chất thải nguy hại cần đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Lighthouse hy vọng bài viết trên đã cập nhật các thông tin bổ ích cho mình.


Logo
CTY TNHH Tư Vấn Công Nghệ Môi Trường LIGHTHOUSE
0986.301.755 - ☎ 0918.019.001
📬 an.nguyen@moitruonglighthouse.com
🔎 https://moitruonglighthouse.com/
🏘 Trụ sở chính: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Nam: Tầng 4, Toà nhà Lucky House, 262 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Bắc: Tầng 3, Toà nhà Lakeview Nam Hải, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
🏘 Văn phòng miền Trung: 387 Phan Chu Trinh, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *