Hướng dẫn lập báo cáo giám sát môi trường 3 tháng/lần

Bảo vệ môi trường là sự nghiệp của các doanh nghiệp nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Vì vậy việc giám sát môi trường định kì là công việc hết sức quan trọng và không thể thiếu giúp các doanh nghiệp có thể nắm bắt được các diễn biến của môi trường từ các hoạt động xử lý, sản xuất…..từ đó có thể giúp doanh nghiệp có những giải pháp, biện pháp hạn chế những tác động xấu tới  môi trường.

Vậy báo cáo giám sát môi trường là gì? Tại sao cần làm báo cáo giám sát môi trường? Báo cáo giám sát môi trường thực hiện như thế nào và cơ quan nào cần lập báo cáo môi trường? Để trả lời những câu hỏi này thì Công ty môi trường LightHouse chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm sẽ giải đáp cho bạn các câu hỏi trên.

Tần suất lập báo cáo giám sát môi trường đối với giám sát chất thải là tối thiểu 3 tháng/lần

1/ Báo cáo giám sát môi trường là gì?

Là một hình thức đánh giá môi trường ngắn hạn tại cơ sở và báo cáo định kỳ về Cơ quan có thẩm quyền. Đánh giá chất lượng môi trường ở đây nghĩa là đánh giá một cách tổng quan trên nhiều nguồn phát sinh chất thải như: nước thải, khí thải, chất thải rắn (bao gồm:chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại) .

2/ Các đối tượng cần lập báo cáo giám sát môi trường 3 tháng/lần

Đối tượng cần phải laaph Báo cáo giám sát môi trường định kỳ (quan trắc môi trường): các cơ sở kinh doanh, sản xuất, dịch vụ và các khu sản xuất, kinh doanh, cơ sở đang hoạt động và thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (theo Điều 3, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP) và bản kế hoạch bảo vệ môi trường (theo điều 24, Luật bảo bệ môi trường 2014). Là các cơ sở sản xuất lớn hoặc nhỏ, các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ (có từ 10 phòng trở lên) , các bệnh viện, phòng khám, trường học, các nhà hàng không phân biệt quy mô lớn nhỏ, chung cư, tòa nhà, các công trình xây dựng, các khu công nghiệp, khu dân cư, trung tâm thương mại và siêu thị.

3/ Tại sao cần lập báo cáo giám sát môi trường 3 tháng/lần

Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ là để theo dõi quan trắc số liệu của mỗi công ty, đánh giá được tác động ảnh hưởng của nguồn ô nhiễm đối với môi trường giúp cho công ty ngăn chặn được những vấn đề ô nhiễm, xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và đưa ra các giải pháp xử lý môi trường thích hợp.

Để theo dõi thực trạng, diễn biến các nguồn tác động tiêu cực phát sinh ra từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cơ sở đến chất lượng môi trường.

Định kì đo đạc, lấy các mẫu phân tích các thông số liên quan đến các tác động tiêu cực của môi trường xung quanh cơ sở (nước mặt, nước ngầm, không khí, đất).

4/ Các căn cứ pháp lý quy định về lập báo cáo giám sát môi trường 3 tháng/lần

Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ngày 23/06/2014;

– Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường;

– Thông tư 27/2015/TT-BTNMT ban hành ngày 29/05/2015 quy định về Đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

– Công văn số 3105/TNMT-QLMT ngày 18/04/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp Hồ Chí Minh.

5/ Quy trình lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ 3 tháng/lần

Để lập một báo cáo giám sát môi trường thực hiện gồm 7 bước:

Bước 1: Nhận dự án và thu thập các vấn đề xung quanh dự án như không khí, vị trí địa lý, khí hậu,…

Bước 2: Giám sát, đánh giá và xác định các nguồn gây ô nhiễm phát sinh từ sản xuất như nước thải, khí thải,…

Bước 3: Thực hiện đo đặc và lấy mẫu ô nhiễm tại nguồn ô nhiễm khi sản xuất.

Bước 4: Đề xuất phương án xử lý nước thải, khí thải, kế hoạch bảo vệ môi trường lâu dài.

Bước 5: Xây dựng các biện pháp giảm thiểu và dự phòng sự cố.

Bước 6: Viết báo cáo và chuẩn bị các loại hồ sơ co liên quan.

Bước 7: Trình nộp cơ quan chức năng xem xét và phê duyệt hồ sơ

Với bài viết trên đây, Công ty TNHH MTV Môi trường LightHouse hy vọng đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích và lý do cùng cách thực hiện để bạn có bản Báo cáo giám sát môi trường 3 tháng/lần hiệu quả nhất.

Nếu bạn muốn lập một báo cáo giám sát môi trường 3 tháng/lần hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG LIGHTHOUSE

Hotline: 0987.229.115 (Mrs. An Trinh) – 0918.01.9001 (Mrs. Hoài Ân)

Email: antrinh1404@gmail.comvonguyenhoaian.mt@gmail.com

Địa chỉ: 1D Nguyễn Duy, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *