Xử lý nước thải bệnh viện

Nước xả thải y tế ( bệnh viện) mang nhiều mầm bệnh, có khả năng lây lan nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và môi trường. Vì vậy, việc xây dựng Hệ thống xử lý nước xả thải y tế ( bệnh viện) đúng cách, là một trong những việc rất quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Hiểu được điều đó, CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG LIGHTHOUSE với đội ngũ kỹ sư môi trường hơn 5 năm kinh nghiệm, trong việc tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải môi trường y tế ( bệnh viện) giới thiệu Hệ thống xử lý nước thải y tế ( bệnh viện) bằng công nghệ AAO, với nhiều ưu điểm nổi bật.

trạm xử lý nước thải y tế

Nguồn nước xả thải y tế ( bệnh viện)?

xử lý nước thải y tế

Nước thải y tế ( bệnh viện) đến từ nhiều hoạt động khác nhau, có thể phân loại thành 2 loại như sau:

 • Nước thải sinh hoạt: từ các hoạt động vệ sinh của bệnh nhân, người chăm sóc bênh nhân, cán bộ và công nhân của bệnh viên như tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh phòng ốc, nước thải từ nhà bếp,…
 • Nước thải y tế: từ các hoạt động khám chữa bệnh như tiểu phẫu, phẫu thuật, xét nghiệm ( dịch tiết, máu,…), điều trị, khám chữa bệnh ( rửa vết thương, các mẫu bện phẩm,các bộ phận bị loại bỏ của cơ,…), khu vực vệ sinh dụng cụ y khoa,…

Thành phần trong nước xả thải y tế ( bệnh viện) gồm các chất ô nhiễm như: Tổng chất rắn lơ lửng, tổng chất rắn hòa tan, các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của vi sinh vật và thực vật như nitơ ( dưới dạng NH4+ hoặc NH3), photphat. Các thành phần nguy hại như vi khuẩn, vi trùng gây dịch bệnh, chất phóng xạ, hóa chất xạ trị,…

Hệ thống xử lý Nước thải y tế ( bệnh viện) bằng công nghệ AAO:

công nghệ xử lý nước thải y tế aao

Công nghệ AAO là viết tắt của Anarobic: Kỵ khí – Anoxic: Thiếu khí – Oxic: Hiếu khí.

Công nghệ AAO là quá trình xử lý sinh học liên tục, sử dụng hẹ vi sinh vật kỵ khí – thiếu khí – hiếu khí để phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải y tế ( bệnh viện).

Phân hủy kỵ khí:

Để khử hydrocacbon, kết tủa kim loại nặng & photpho, khử Clo hoạt động,…  Trong quá trình sinh trưởng & pháp triển, vi sinh vật kỵ khí sẽ hấp thụ các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải y tế. Phân hủy, chuyển hóa chúng thành các hợp chất ở dạng khí. Hợp chất này được gọi là biogas ( khí sinh học).

Phân hủy thiếu khí:

Để khử NO3 thành N2 và giảm hàm lượng BOD, COD, loại bỏ hợp chất nitơ và photpho. Tại bể thiếu khí, hệ sinh vật thiếu khí phát triển xử lý nitơ và photpho, thông qua quá trình nitrat hóa và photphoril. Khí nitơ phân tử N2 sẽ thoát khỏi nước và ra ngoài. Hợp chất photpho sẽ được hệ vi khuẩn chuyển hóa thành hợp chất mới: không chứa photpho và có chứa photpho ( nhưng sẽ dễ bị phân hủy đối với vi khuẩn hiếu khí).

Phân hủy hiếu khí:

Để chuyển hóa NH4 thanh NO3, khử BOD, COD, sunfua,… Bể này sử dụng vi sinh vật hiếu khí để phân hủy chất thải. Các vi sinh vật tồn tại ở dạng lơ lửng ( bùn hoạt tính) sẽ hấp thụ oxy và chất hữu cơ ( chất ô nhiễm), sử dụng chất dinh dưỡng ( nitơ và photpho để tổng hợp tế bào mới, giải phóng CO2, H20 và năng lượng.

Ưu điểm:

 • Xử lý hiệu quả nước thải có mức độ ô nhiễm cao.
 • Thi công lắp ráp nhanh, kết cấu gọn, cơ động, có thể phối hợp với các bể xử lý sẵn có;
 • Tiêu thụ điện năng ít nên chi phí vận hành thấp.
 • Không phát tán mùi hôi vì lắp đặt chìm và kín.
 • Có thể di chuyển hệ thống xử lý, thuận tiện trong việc bố trí lại hoặc dời cơ sở.
 • Khi mở rộng quy mô có thể tăng công suất hoạt động bằng cách nối lắp thêm các module hợp khối, mà không cần phải tháo dỡ, thay thế.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu phải có diện tích xây dựng lớn.
 • Quá trình khởi động của hệ thống rất lâu do bể sinh học kỵ khí cần nhiều thời gian để khởi động.
 • Sử dụng công nghệ kết hợp với nhiều hệ vi sinh, những hệ này rất nhạy cảm, dễ ảnh hưởng lẫn nhau. Vì vậy, đòi hỏi người vận hành phải có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực.

Khi Quý Doanh Nghiệp có nhu cầu sử dụng Hệ thống xử lý nước thải y tế ( bệnh viện)thì hãy liên hệ trực tiếp với CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG LIGHTHOUSE để được hỗ trợ:

Logo
CTY TNHH Tư Vấn Công Nghệ Môi Trường LIGHTHOUSE
0986.301.755 - ☎ 0918.019.001
📬 an.nguyen@moitruonglighthouse.com
🔎 https://moitruonglighthouse.com/
🏘 Trụ sở chính: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Nam: Tầng 4, Toà nhà Lucky House, 262 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Bắc: Tầng 3, Toà nhà Lakeview Nam Hải, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
🏘 Văn phòng miền Trung: 387 Phan Chu Trinh, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *