Giấy phép xả thải và các phương pháp xử lý chất thải nguy hại

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng cao. Điều này dẫn đến các ngành hàng ngày càng đa dạng để đáp ứng nhu cầu của thị trường, khách hàng. Song song đó, lượng chất thải, rác thải được thải ra môi trường bên ngoài tăng lên một cách chóng mặt. Nếu lượng rác thải này không được xử lý đúng cách và kịp thời sẽ gây nên tác hại rất lớn đến môi trường sống của con người và gây hại cho chính sức khỏe của con người. Thu gom, xử lý rác thải kịp thời và đúng cách là việc rất cấp thiết, được chính phủ tất cả các quốc gia quan tâm. Sau khi thu gom, các cơ sở sản xuất kinh doanh cần đăng ký giấy phép xả thải để hợp pháp hóa quy trình xả thải của chính cơ sở đó. Hợp đồng thu gom rác thải nguy hại là một trong những hồ sơ môi trường được lập ra nhằm đề xuất phương án xử lý rác thải, quy trình thu gom chất thải rác thải nguy hại, góp phần bảo vệ môi trường. Qua bài viết này, Công ty TNHH MTV Môi trường Lighthouse hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp thu gom, xử lý rác thải được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Giấy phép xả thải là gì?

Giấy phép xả thải được xem là hình thức chuyển giao việc xử lý từ chủ nguồn thải đến nơi nhận xử lý, giúp cho các doanh nghiệp không có điều kiện trực tiếp xử lý chất thải.
Giấy phép xả thải cung cấp cho các cơ quan chức năng biết nguồn xả thải, chất lượng nước xả thải và nguồn tiếp nhận để kiểm tra và kiểm soát lưu lượng chất thải xả ra môi trường, bảo vệ môi trường tại nơi có nguồn nước tiếp nhận.

Chất thải, rác thải nguy hại là gì?


Chất thải, rác thải nguy hại là một loại chất thải có tác động xấu lên môi trường, gây hại cho sức khỏe của con người và môi trường xung quanh. Muốn xử lý các loại rác thải này cần phải có những phương án xử lý đặc biệt sử dụng công nghệ, kỹ thuật cao hơn so với xử lý các loại chất thải, rác thải sinh hoạt khác. Các chất thải nguy hại phát sinh từ các hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty, xí nghiệp như rác thải điện tử, chai lọ, thuốc trừ sâu, các loại thuốc bảo vệ thực vật hay các bao bì nilon khó hoặc không bị phân hủy, các loại rác thải y tế,… Các cơ sở sản xuất kinh doanh cần đăng ký giấy phép xả thải để có thể tiến hành xử lý rác thải an toàn và hợp pháp. (xem giấy phép xả thải).

Quy trình thu gom, xử lý chất thải, rác thải nguy hại:

– Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết để đăng ký giấy phép xả thải với cơ quan có thẩm quyền
– Tiến hành đăng ký giấy phép xả thải (xem hướng dẫn đăng ký giấy phép xả thải)
– Sau khi được cấp giấy phép xả thải, thu gom và vận chuyển các chất thải, rác thải nguy hại từ nơi phát sinh đến nơi lưu giữ an toàn để tái chế xử lý.
– Một số phương pháp xử lý rác thải nguy hại như:

• Tái chế rác thải: các loại rác thải nguy hại có thể tái chế như bao nilon, rác thải điện tử,…
• Xử lý bằng phương pháp nhiệt: sử dụng các lò đốt rác để xử lý chất thải rắn thành dạng lỏng, khí, rắn (tro, xỉ) và tỏa nhiệt.
• Xử lý bằng phương pháp hóa lý: phương pháp hóa học được dùng để làm thay đổi tính chất và thành phần của chất thải nguy hại, phương pháp vật lý được dùng để tách pha chất rắn, lỏng, khí để biến đổi chất thải nguy hại thành các hợp chất không nguy hại hay ít nguy hại hơn. Phương pháp này thường được sử dụng để xử lý nước thải, bùn thải.
• Xử lý bằng phương pháp sinh học: sử dụng các vi sinh vật để phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong chất thải ở điều kiện hiếu khí và kỵ khí. Sản phẩm của quá trình hiếu khí là CO2 và H2O, còn đối với quá trình xử lý kỵ khí sản phẩm bao gồm phần lớn là CH4, ngoài ra còn có CO2, H2O, NH3, N2, H2S.

LightHouse hân hạnh là đối tác đồng hành cùng bạn trong sự nghiệp phát triển của doanh nghiệp, công ty. Đồng thời giúp đơn vị của bạn mang đến một môi trường “xanh – sạch – đẹp” hơn cho cuộc sống! Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ nhé!

Logo
CTY TNHH Tư Vấn Công Nghệ Môi Trường LIGHTHOUSE
0986.301.755 - ☎ 0918.019.001
📬 an.nguyen@moitruonglighthouse.com
🔎 https://moitruonglighthouse.com/
🏘 Trụ sở chính: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Nam: Tầng 4, Toà nhà Lucky House, 262 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
🏘 Văn phòng miền Bắc: Tầng 3, Toà nhà Lakeview Nam Hải, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
🏘 Văn phòng miền Trung: 387 Phan Chu Trinh, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *