Thu gom, xủ lý chất thải nguy hại

Thu gom chất thải nguy hại là một việc làm quan trọng và hết sức cần thiết. Công tác này đã và đang rất cần được các cơ quan nhà nước quan tâm, đưa ra biện pháp xử lý phù hợp nhằm đem lại hiệu quả xử lý và bảo vệ môi trường tối ưu.

Trong xã hội hiện nay, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của con người đã và đang sinh ra lượng rác thải lớn với nhiều chủng loại và thành phần khác nhau. Nếu chất thải, rác thải không được thu gom và xử lý đúng quy định thì không chỉ làm mất vẻ mỹ quan môi trường, mà còn mang đến những tác hạị khôn lường đe dọa đến môi trường sống của muôn loài trong đó có cả con người.

Thu gom, xử lý chất thải nguy hại
Thu gom, xử lý chất thải nguy hại như thế nào?

Hồ sơ thu gom chất thải nguy hại là một trong những hồ sơ môi trường quan trọng và cần thiết. Được lập ra nhằm nêu lên quy trình thu gom và đưa ra phương án xử lý chất thải, rác thải nguy hại.
Chất thải bao gồm:

Chất thải công nghiệp

Chất thải nguy hại

Chất thải sinh hoạt

1. Chất thải nguy hại là gì? 

Chất thải, rác thải được xem là vật chất được thải ra từ quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc các hoạt động khác

Chất thải nguy hại là chất thải có chứa yếu tố độc hại, chất phóng xạ, yếu tố lây nhiễm, dễ cháy, nổ. Những chất có khả năng gây ngộ độc hoặc có chứa độc tính nguy hại khác. Những loại chất thải nguy hại cần được xử lý bằng phương án đặc biệt, công nghệ cao, kỹ thuật xử lý đặc biệt hơn các loại chất thải thông thường.

2. Phân loại chất thải nguy hại trong công tác thu gom chất thải.

– Rác thải nguy hại từ hoạt động công nghiệp: Phần lớn các chất thải nguy hại công nghiệp được xuất phát từ các ngành nghề sản xuất đặc trưng như: dệt nhuộm, sản xuất hóa chất, mực in và một số ngành nghề theo quy định. Các chất thải này có chứa kim loại nặng, dung môi hữu cơ – vô cơ khó phân hủy, có chứa độc tính cao.

-Chất thải y tế: là chất thải phát sinh từ các nghiệp vụ y tế như bơm kim dính máu, sản phẩm từ công tác phẫu thuật, hóa chất tẩy rửa – khử trùng, các chất phóng xạ, phim X-quang,…

Thu gom, xử lý chất thải nguy hại
Chất thải y tế là một trong số nhóm chất thải nguy hại

Quản lý chất thải là quá trình giám sát, phân loại, phòng ngừa, giảm thiểu, thu gom, vận chuyển, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải

3. Đối tượng thực hiện thu gom chất thải nguy hại

Tất các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân trong va ngoài nước có hoạt động liên quan đến chất thải nguy hại.

4. Quy trình thực hiện 

4.1. Phân loại chất thải nguy hại tại cơ sở sản xuất

4.2. Thu gom – vận chuyển chất thải

4.3. Xử lý chất thải:

Chất thải nguy hại là loại rác thải đòi hỏi quá trình, kỹ thuật xử lý khá phức tạp. Nó yêu cầu cả chủ nguồn thải và đơn vị xử lý đều phải có giấy tờ, chứng nhận đạt điều kiện xử lý.

👉 Tái chế rác thải: các loại rác thải dù nguy hại nhưng có thể tái chế như bao nilon, rác thải điện tử

Tái chế nhựa

👉 Phương pháp nhiệt: Sử dụng các lò đốt để xử lý chất thải từ dạng rắn thành lỏng, khí, rắn (tro, xỉ) và tỏa nhiệt

👉 Phương pháp hóa lý: phương pháp hóa học nhằm mục đích làm thay đổi tính chất và thành phần của chất thải nguy hại. Phương pháp vật lý dùng để tách pha rắn, lỏng, khí để xử lý chất thải nguy hại thành các hợp chất không hoặc ít nguy hại hơn. Phương pháp này thường được áp dụng trong  để xử lý nước thải, bùn thải.

👉 Phương pháp sinh học: dùng các vi sinh vật để phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong chất thải ở điều kiện hiếu khí và kỵ khí. Sản phẩm của quá trình hiếu khí là CO2 và H2O. Còn đối với quá trình xử lý kỵ khí sẽ phần lớn cho ra sản phẩm là CH4, ngoài ra còn có CO2, H2O, NH3, N2, H2S.

👉 Phương pháp chôn lấp: phương pháp này áp dụng cho các loại chất thải như xỉ tro, bùn thải,.. Mỗi hố chôn sẽ tương ứng với một loạt chất thải nguy hại đã được quy định. Chất thải sau khi được đổ đầy sẽ được phủ chống thấm, đầm nén lớp đất mặt. Sau đó là đổ một lớp bê tông để cách ly chất thải với môi trường. Chưa dừng lại ở đó, phần nước rỉ ra từ chất thải nguy hại tiếp tục được thu gom để đưa đi xử lý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.