Báo cáo hoàn thành ĐTM là gì?

Báo cáo hoàn thành ĐTM
Sự quan trọng của báo cáo hoàn thành ĐTM với doanh nghiệp

Báo cáo hoàn thành ĐTM (đánh giá tác động môi trường) là một loại hồ sơ cần được lập sau khi doanh nghiệp đã hoàn tất hồ sơ báo cáo ĐTM đã lập trước khi đi vào hoạt động. Việc lập đủ 2 loại hồ sơ nêu trên sẽ giúp các doanh nghiệp có thể hoàn thiện hồ sơ pháp lý. Góp phần đưa dự án đi vào hoạt động thuận lợi mà không còn lo lắng về các thủ tục pháp lý liên quan đến môi trường.

Nhiều doanh nghiệp thắc mắc tại sao đã lập báo cáo ĐTM rồi mà vẫn phải lập thêm báo cáo hoàn thành ĐTM nữa?  Xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây:
1. Lập hồ sơ báo cáo hoàn thành ĐTM mục đích để làm gì ?

Doanh nghiệp lập hồ sơ ĐTM để xử lý nguồn thải ô nhiễm có thể phát sinh trong quá trình dự án hoạt động.  Doanh nghiệp cũng cần lập hồ sơ báo cáo hoàn thành ĐTM để cho các cơ quan chức năng xem xét việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường doanh nghiệp đã thực hiện như xây dựng hệ thống xử lý nước thải,  vận hành xử lý nước thải, xử lý nước cấp, hay việc thu gom chất thải nguy hại,…đã hợp lý hay chưa.

Thông qua việc này, các cơ quan, tổ chức môi trường sẽ xem xét các phương án, biện pháp và việc xây dựng hệ thống xử lý môi trường mà doanh nghiệp thực hiện  có đảm bảo đạt chuẩn hay không. Từ đó mà cơ quan môi trường sẽ quyết định có nên cấp phép cho dự án triển khai hoạt động.

Để có thể được cấp phép, dự án doanh nghiệp phải đảm bảo đã hoàn thành các biện pháp bảo vệ môi trường đúng và đầy đủ như thông tin đã đề cập trong bản đánh giá tác động môi trường đã lập trước đó. Đồng thời các công trình, hệ thống xử lý môi trường phải được thực hiện theo đúng chuẩn quy định.

Nếu doanh nghiệp đạt 2 điều kiện trên thì cơ quan môi trường sẽ cấp một bản xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Và doanh nghiệp có thể đưa dự án hoạt động mà không lo về sau này bị xử phạt.

2. Đối tượng phải lập báo cáo hoàn thành ĐTM
Theo điều 12 trong nghị định 18/2015/NĐ-CP quy định:

  • Doanh nghiệp đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường ĐTM và đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như đã cam kết thì bắt buộc lập báo cáo hoàn thành ĐTM.
  • Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã được phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đã hoàn thành thực hiện các công trình, các biện pháp bảo vệ môi trường theo tiến độ đã được đề cập trong báo cáo.
  • Các đối tượng không nằm trong nhóm phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị khi lập báo cáo hoàn thành ĐTM
– Công văn đề nghị xác nhận về việc đã thực hiện nội dung trong báo cáo (bản chính) cùng yêu cầu quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường ĐTM  trước khi được phép đi vào hoạt động dự án.

– Bản sao y công chứng về quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường ĐTM (hoặc có thể thay thế bằng bản quyết định phê duyệt ĐTM bổ sung).

– Hồ sơ thiết kế kỹ thuật, hoàn công của các công trình xử lý nước thải, xử lý khí thải,…( bản sao)

– Bản sao các chứng nhận, chứng chỉ, bản công nhận, và các giám định khác có liên quan.

– 3 bản chính báo cáo hoàn thành các nội dung của báo cáo và yêu cầu quyết định phê duyêt ĐTM hoặc ĐTM bổ sung trước khi dự án được phép đi vào vận hành chính thức (theo mẫu).

Hồ sơ và thủ tục khi lập báo cáo hoàn thành ĐTM
Hồ sơ và thủ tục khi lập báo cáo hoàn thành ĐTM

Để có thể nộp phê duyệt được hồ sơ báo cáo hoàn thành ĐTM thì bạn hãy chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ như trên nhé!
4. Quy trình lập báo cáo hoàn thành ĐTM

Có có thể triển khai lập báo cáo hoàn thành ĐTM, doanh nghiệp phải có một quy trình rõ ràng và liền mạch. Đối với hồ sơ báo cáo hoàn thành ĐTM thì bạn cần tiến hành 4 bước cơ bản sau đây:
– Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ trước 1 bộ hồ sơ hợp lệ và đúng theo quy định của pháp luật.

– Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại cùng 1 cơ quan đã phê duyệt ĐTM mà doanh nghiệp đã nộp trước đó. Nếu như hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì bạn sẽ nhận được giấy biên nhận. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, bạn sẽ được hướng dẫn để hoàn thiện lại hồ sơ.

– Bước 3: Cơ quan môi trường sẽ tiến hành tổ chức kiểm tra và thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và đạt yêu cầu, cơ quan sẽ làm thủ tục cấp giấy xác nhận việc thực hiện các nội dung của báo cáo và các yêu cầu của quyết định phê duyệt ĐTM và các ĐTM bổ sung của doanh nghiệp. Trường hợp không đạt yêu cầu, doanh nghiệp sẽ đuợc nhận văn bản các lý do vì sao không được cấp phép.

– Bước 4: Liên hệ tổ tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của cơ quan môi trường mà bạn đã nộp hồ sơ để nhận kết quả giải quyết hồ sơ theo ngày hẹn được ghi trên phiếu biên nhận.

Quy định về thời gian thụ lý hồ sơ:

– 15 ngày làm việc (không bao gồm thời gian chủ dự án hoàn tất hồ sơ và thời gian phân tích mẫu chất thải).

– Không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ báo cáo đầy đủ.

5. Lập báo cáo hoàn thành ĐTM với CÔNG TY TƯ VẤN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG LIGHTHOUSE hiệu quả.

Nếu bạn đang cần thực hiện lập ĐTM thì có thể liên hệ với công ty tư vấn công nghệ môi trường Lighthouse. Công ty sẽ giúp bạn tiến hành lập báo cáo hoàn thành ĐTM với chi phí ưu đãi nhất, và đảm bảo hoàn thành nhanh chóng để không làm chậm tiến độ dự án hoạt động.

CÔNG TY TƯ VẤN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG LIGHTHOUSE
CÔNG TY TƯ VẤN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG LIGHTHOUSE hân hạnh giúp bạn nhanh chóng thực hiện báo cáo hoàn thành ĐTM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.